0909 999 888 500 Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM

logo1

Banner WEB

Trang chủ»Bài viết»Các phương pháp tưới phổ biến trong nông nghiệp

Các phương pháp tưới phổ biến trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, việc tưới nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và phát triển của các loại cây trồng. Tuy nhiên, việc chọn phương pháp tưới phù hợp có thể là một thách thức đối với người nông dân. 

Bài viết dưới đây, May Farm sẽ cung cấp thông tin về một số phương pháp tưới phổ biến trong nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

 

1.Tưới phun

Tưới phun là kỹ thuật đưa nước tới ruộng cây trồng dưới dạng phun mưa nhân tạo. Nhờ vào việc sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn cùng với mũi phun tạo mưa. Đây là một trong các kiểu tưới của hệ thống tưới cây tự động. Nguyên lý hoạt động là béc tưới cây tạo ra một màng nước mỏng (có thể là hình tròn hoặc một phần của hình tròn) nước tưới sẽ được phân bố đều trong khu vực màng nước đó. 

 

tuoi phun mua 

 (Hệ thống tưới phun rộng lớn)

 

 • Ưu điểm:

Phương pháp tưới phun phù hợp với đại đa số các khu vườn có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nếu khu vườn của bạn có quá nhiều chủng loại cây thì đây có lẽ là kiểu tưới phù hợp nhất. Tưới phun là kiểu tưới ít bị ảnh hưởng bởi cặn bẩn nhất. Những chủ vườn ưa thẩm mỹ sẽ thích kiểu tưới này vì các kiểu phun đẹp mắt.  

 • Nhược điểm:

Nhược điểm của tưới phun là vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn. Nếu hạt nước to, mặt nước có thể bị dí chặt khiến kết cấu bề mặt bị phá vỡ, chất dinh dưỡng sẽ bị rửa trôi. 

 

2.Tưới ngầm

Tưới ngầm thường được hiểu đơn giản chính là việc đặt các ống dẫn nước và đầu xả tưới dưới lòng đất để cấp nước đến từng gốc cây. 

 

tuoi ngam

 (Ống nước tưới ngầm)

  

 • Ưu điểm:

Phương pháp tưới ngầm giúp tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, tưới ngầm đảm bảo kết cấu đất, đất giữ nguyên hiện trạng, không bị nén chặt và không gây rửa trôi phân bón. 

 • Nhược điểm:

Tương tự phương pháp tưới phun, chi phí đầu tư ban đầu của phương pháp này cũng khá lớn. Có một điểm lưu ý khi sử dụng phương pháp này là chỉ áp dụng được với các loại đất có độ xốp phù hợp cho nước thấm qua dễ dàng.  

 

3.Tưới ngập

Tưới ngập là phương pháp cho vào khu vực trồng cây một lượng nước phù hợp, duy trì lượng nước như vậy trong thời gian xác định để cung cấp đủ nước cho cây.

 

tuoi ngap

 (Ruộng lúa là một ví dụ về tưới ngập)

 

 • Ưu điểm:

Ngoài việc tưới cây, tưới ngập còn kết hợp tiêu diệt được một số loài sâu hại cư trú trong nền đất (dế cắn rễ cây, các loại sâu nhộng đục thân, quả).

 • Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó là tốn nhiều nước, chỉ áp dụng với những địa hình tương đối bằng phẳng và thoát nước tốt. Kết cấu đất bị phá vỡ do ngập nước lâu. 

 

4.Tưới rãnh

Giữa các hàng cây, các rãnh được thiết kế để đưa nước vào bên trong. Những rãnh nước này sẽ ngấm dần và cung cấp đến cây trồng.

 

tuoi ranh

 (Hệ thống tưới rãnh trong vườn)

 

 • Ưu điểm:

Phương pháp tưới này chủ động và tiết kiệm nước hiệu quả. Đất trồng được tơi xốp, không bị phá vỡ kết cấu, dinh dưỡng không bị rửa trôi. Mọi người thường áp dụng cách tưới này với các loại cây ăn quả ở nơi có địa hình tương đối bằng phẳng. 

 • Nhược điểm:
 • Khó khăn khi áp dụng phương pháp này đó là vận chuyển công cụ sản xuất qua lại rãnh trong quá trình chăm sóc cây. Đối với tưới rãnh, bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức để cải tạo các rãnh nước. 

   

  4.Tưới nhỏ giọt

  Tưới nhỏ giọt là cách tưới nước nhỏ giọt từ từ vào tận rễ của cây mà bạn muốn tới hoặc là nhỏ giọt lên trên bề mặt đất (những nơi gần với vị trí của cây trồng).

   

  tuoi nho giot

  (Hệ thống tưới nhỏ giọt trong vườn cải)

   

  • Ưu điểm:

  Tốc độ tưới nước chậm dẫn đến lượng nước sẽ ngấm dần vào đất. Các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không rửa trôi. Từ đó tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho cây trồng của bạn phát triển tốt hơn. Phương pháp này được cho là tiết kiệm tối đa lượng nước và thời gian tưới cây. 

 • Nhược điểm:
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt dễ dàng bị tắc nghẽn bởi nhiều yếu tố: phân bón lắng cặn, kết tủa, cát cặn, sinh vật hữu cơ,.. nên yêu cầu nguồn nước phải đảm bảo và trang bị bộ lọc chất lượng tốt. Hệ thống tưới này yêu cầu người lắp đặt có chuyên môn và tay nghề cao.

   

  Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn cơ sở cung cấp hệ thống tưới nước thì hãy ghé May Farm. Chúng tôi cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa chất lượng cao.  

   

  May Farm hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn và chúc bạn sớm lựa chọn được phương pháp tưới phù hợp cho khu vườn của mình! 

  _____________________________

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

   
   

   

   
   

  Liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN MAY FARM VIỆT NAM

    Địa chỉ: Lô 962-2 Khu Đất Dịch Vụ (Khu 25,2ha Kim Hoàng), Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

  Hotline: 0967.30.30.93

  Email: [email protected]

    Fanpage: mayfarmnongnghiep

  Website: mayfarmvn.com

  Facebook

   

  facebook youtube tik-tok instagram

  Bản đồ