0909 999 888 500 Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM

logo1

Banner WEB

Trang chủ»Bài viết»Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một công cụ được nhiều người ưa chuộng, bởi đây là một công cụ đắc lực giúp cung cấp nước cho cây, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí chăm sóc vườn cây của bạn. 

Với cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, để có cho mình một hệ thống tưới cây tự động tiện lợi cho các khu vườn hay những cây trồng thân yêu. Mà không cần phải lo lắng mỗi khi đi chơi xa hay vắng nhà vài ngày mà cây trồng vẫn xanh tốt. 

 

I.Giới thiệu hệ thống tưới nhỏ giọt 

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một giải pháp dành cho những người bận rộn công việc thường xuyên vắng nhà hoặc đi công tác nhưng vẫn yêu thích trồng cây và đặc biệt hơn là đối với những ai hay quên tưới nước cho cây.

Hãy áp dụng vào vườn rau hay vườn cây của bạn để thấy hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm thời gian và tiết kiệm nước như thế nào nhé.

 

tuoi-nho-giot-bai-viet 14

 

1. Ưu điểm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt 

Đối với hộ nông dân làm vườn thì hệ thống tưới nhỏ giọt không còn xa lạ gì, bởi với công năng tiết kiệm thời gian và cải thiện quy trình trồng trọt một cách hiệu quả đối với người nông dân. 

Tuy nhiên, ngoài tiết kiệm thời gian ra thì không phải ai cũng biết những ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt:

 

tuoi-nho-giot-bai-viet 9

 

1.1 Tiết kiệm nước

Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp bạn cung cấp nước trực tiếp nước vào xung quanh gốc cây. Điều này có nghĩa là phần lớn nước sẽ được hấp thụ vào đất và cây để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cây, giúp bạn tiết kiệm phần lớn nước (tránh lãng phí nước) với cách tưới cây truyền thống.

 

1.2 Tối thiểu lượng phân bón cần dùng

Với cách thức tưới thủ công phần lớn phân bón trên bề mặt đất sẽ bị nước cuốn trôi đi khi cây chưa kịp hấp thụ, điều này gây lãng phí một lượng lớn phân bón và có thể gây xói mòn đất. 

Vì vậy hệ thống tưới cây nhỏ giọt được áp dụng để cung cấp một lượng nước vừa đủ, không cuốn trôi lớp phân bón trên bề mặt. Cây trồng sẽ hấp thụ tốt hơn và đem năng suất cao hơn.

 

tuoi-nho-giot-bai-viet 24

 

1.3 Tiết sức lao động và thời gian  

Cách tưới truyền thống trước đây khiến chúng ta thường phải mất rất nhiều công sức và thời gian, mà hiệu quả đem lại không cao. Chuyển sang sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản  đã có thể tưới nước cho cây trồng hay thậm chí có thể là cả một một rau lớn, vừa đúng thời gian cần cấp nước cho cây và mực nước mà không cần tốn quá nhiều sức lực như trước đây.

 

tuoi-nho-giot-bai-viet 29

 

1.4 Nâng cao năng suất cây trồng

Hệ thống tưới nhỏ giọt đảm bảo lượng nước cần tưới cho cây, không gây thiếu nước hay ngập úng cây. Chính vì vậy, cây có thể nhận đủ lượng chất khoáng và hạn chết nhiều dịch bệnh khác xảy ra. Năng suất cây trồng cũng từ đó được nâng cao hơn so với trước đây.

 

2. Nguyên lý hoạt động 

Hệ thống tưới nhỏ giọt được hoạt động theo nguyên lý bơm áp lực, nghĩa là khi lượng nước lớn thì nước sẽ tự động đẩy xuống theo đường ống có sẵn. Để nước được dẫn theo hệ thống ống dẫn, thì nguồn nước phải được đặt cao hơn so với vòi nước.

Bạn nên trồng rau hoặc cây trong chậu nhựa, điều này sẽ giúp cho mô hình tưới nhỏ giọt hoạt động một cách hiệu quả.

 

tuoi-nho-giot-bai-viet 27

 

II. 2 cách tự làm hệ thống tưới cây nhỏ giọt

1. Cách làm hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản bằng chai nhựa

Chuẩn bị:

 • Nếu bạn sử dụng để tưới 1 cây thì cần chuẩn bị chai nước ngọt 2 (lít), đối với nhiều cây thì ta sử dụng bình nước 20 (lít).

 • Dây truyền y tế (Tùy vào số lượng gốc cây)

 • Một máy khoan mini (Nếu không có máy khoan bạn có thể sử dụng đầu kéo hoặc 1 thanh sắt nhỏ)

 • Súng bắn keo hoặc Keo nến

 

tuoi-nho-giot-bang-chai-nhua

 

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Dùng máy khoan mini (kéo hoặc thanh sắt) để đục lỗ ở vị trí gần đáy, số lỗ cần đục phụ thuộc vào số lượng dây truyền.

 • Bước 2: Gắn một đầu dây truyền y tế vào lỗ vừa đục (giống với cách các bác sĩ truyền nước). Sau đó, dùng súng bắn keo (keo nến) gắn kín xung quanh  để nước khô bị rò rỉ ra ngoài. 

 • Bước 3: Đổ nước vào bình hoặc chai, tiếp đó đặt bình nước ở vị trí cao hơn so với vị trí đặt cây cần tưới (mục đích nhằm tạo ra áp suất từ nơi chứa nước xuống nơi thoát nước)

 • Bước 4: Đặt mỗi đầu ra của ống nước vào từng cây cần tưới và điều chỉnh tốc độ chảy bằng van của dây.

 

2. Các bước làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng ống nhựa

 • Bước 1: Bạn cần nối các ống PVC với nguồn chứa nước. Sau đó, dẫn các đường ống chạy dọc các gốc cây và đối với các luống cần rẽ ngang bạn có thể sử dụng ống nối chữ L

 • Bước 2: Từ các ống chọn vị trí đi qua gốc cây, sử dụng ống nối chữ T nối tới ống phi 16 nhằm mục đích là tạo cổng tưới.

 • Bước 3: Cắt toàn bộ dây truyền y tế còn lại 2 phần. Sau đó, gắn lại với nhau hợp thành đầu điều tiết nước. 

 • Bước 4: Sau khi làm xong đầu điều tiết nước bạn cần kết nối đầu điều tiết nước với đầu ống nhựa. Dùng bật lửa hơ mềm đầu điều tiết nước, bôi một lớp keo vào đầu ống nước và bạn cần khéo léo bọc đầu điều tiết nước vào. Chỉ cần đợi vài phút cho keo khô là chúng ta đã có một đầu tiếp nước hoàn chỉnh.

 

tuoi-nho-giot-bang-ong-pvc

 

Sau khi hoàn tất các bước với từng cách làm khác nhau, bạn cần đặt hẹn giờ theo nhu cầu tưới nước của cây trồng và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống để tránh các điểm rò rỉ.

Hy vọng, với những chia sẻ về cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt của MAY FARM sẽ giúp bạn có một hệ thống tưới nước nhỏ giọt hiệu quả cho khu vườn thân yêu của mình!

Bạn cần MAY FARM tư vấn về việc lắp đặt hệ thống tưới nước tự động hay bạn không thể tự tay lắp đặt được hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn cây thân yêu của mình hãy liên hệ tới 0967.30.30.93 để được hỗ trợ một cách tốt nhất nha.

_____________________________

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 

 
 
 

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN MAY FARM VIỆT NAM

  Địa chỉ: Lô 962-2 Khu Đất Dịch Vụ (Khu 25,2ha Kim Hoàng), Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Hotline: 0967.30.30.93

Email: [email protected]

  Fanpage: mayfarmnongnghiep

Website: mayfarmvn.com

Facebook

 

facebook youtube tik-tok instagram

Bản đồ