0909 999 888 500 Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM

logo1

Banner WEB

Trang chủ»Bài viết»Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả

Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả

Sâu bệnh hại cây trồng luôn là mối đe dọa tiềm ẩn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Để giảm thiểu tác động của sâu bệnh hại, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả là cần thiết. 

 

May Farm đã tổng hợp 6 biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng:

 

1.Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng sinh học

 

phong tru sau benh hai bang bien phap sinh hoc 

(Chim bắt sâu trong đồng ruộng)

 

Phương pháp này sử dụng các sinh vật sống trong tự nhiên, là thiên địch của sâu bệnh để diệt trừ chúng. Một số loại thiên địch có sẵn trong tự nhiên có thể kể đến như: chim, ếch, nhện, ong mắt đỏ,… và con mồi của chúng là các loại gây hại cho cây trồng như: sâu xanh, bọ xít, trứng sâu, bọ rầy,…

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng sinh học có nhiều ưu điểm như an toàn cho môi trường, an toàn cho con người, hiệu quả kéo dài và tạo sự cân bằng tự nhiên trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này có thể không đồng đều do mỗi loại thiên địch chỉ tiêu diệt được một số loại sâu bệnh nhất định và đòi hỏi thời gian tương đối dài để áp dụng.

 

2.Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp hóa học

 

 phong tru sau benh hai bang bien phap hoa hoc 

(Sử dụng thuốc trừ sâu rất phổ biến)

  

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp hóa học là việc sử dụng các chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh và thuốc diệt cỏ để kiểm soát sâu bệnh và các loại sâu, vi khuẩn và cỏ gây hại cho cây trồng.

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay nhờ hiệu quả nhanh chóng và dễ áp dụng. Ngoài ra, người sử dụng có thể kiểm soát chính xác lượng chất hóa học được sử dụng và thời gian sử dụng. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận tác động tiêu cực của phương pháp này với môi trường như: ô nhiễm nước, đất và không khí,... Đặc biệt, nếu không được sử dụng đúng cách, các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe con người.

 

3.Biện pháp canh tác các giống cây trồng phòng trừ sâu bệnh

 

 phong tru sau benh hai bang phuong phap cnah tac 

(Canh tác trong vườn cải)

 

Canh tác khoa học để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả là phương pháp đang được khuyến khích sử dụng hiện nay. Biện pháp này bao gồm: vệ sinh đất canh tác trước khi gieo trồng, gieo giống đúng thời điểm, đa dạng hóa các loại cây trồng, luân phiên thay đổi các giống trong mùa vụ. Ngày càng có nhiều các loại giống cây trồng cho năng suất cao và khả năng chống chịu các loại sâu bệnh rất tốt.

Nhìn chung thì phương pháp phòng này mang lại năng suất cây trồng cao, đảm bảo chất lượng nông sản, hạn chế được việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, hiệu quả lâu dài. Nhược điểm còn tồn tại là khó xử lý khi sâu bệnh đã sinh trưởng và lây lan thành dịch rộng lớn.

 

4.Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại theo cách thủ công

 

 phong tru sau benh hai bang bien phap thu cong 

 (Chong đèn bẫy bướm trong vườn hành tím)

 

Một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và đặc biệt tiết kiệm chi phí đó là phương pháp thủ công. Người nông dân kiểm tra thường xuyên cây trồng để phát hiện sớm sâu bệnh và loại bỏ chúng bằng cách thu thập và tiêu hủy. 

Ngoài ra, họ còn có thể tạo ra các bẫy, vợt,... để xử lý côn trùng mà không làm hại đến môi trường. Nông sản thu được đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Dù vậy, biện pháp này khó có thể áp dụng với diện tích trồng trọt lớn và tốn thời gian công sức để thực hiện. 

 

5.Biện pháp kiểm dịch thực vật để phòng trừ sâu bệnh gây hại 

Biện pháp kiểm dịch thực vật là một phương pháp quan trọng để phòng trừ sâu bệnh gây hại. Đây là một hệ thống các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ vùng này sang vùng khác. Bằng cách kiểm tra và xử lý sản phẩm, các nhà quản lý có thể ngăn chặn sự lây lan sâu bệnh từ xa, mà không gây ảnh hưởng đến sự an toàn bên trong.

Phương pháp này tuy có thể ngăn chặn được sâu bệnh hại nguy hiểm lây lan nhưng còn tồn tại nhược điểm là tốn công sức và thời gian.

 

6.Phòng trừ sâu bệnh hại bằng cách diệt trừ cỏ dại

 

 phong tru sau benh hai bang bien phap diet co dai

 (Nhổ cỏ bằng tay)

 

Cỏ dại có thể là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển và lây lan của sâu bệnh hại. Bằng cách diệt trừ cỏ dại, chúng ta có thể giảm bớt nơi ẩn náu và sinh trưởng của sâu bệnh, từ đó giảm nguy cơ bị sâu bệnh tấn công cây trồng.

Phương pháp này bao gồm việc xới đất, phun thuốc trừ cỏ, nhổ bằng tay, phát bằng máy,... Dù vậy, nhiều loại cỏ có bộ rễ rất khỏe nên việc áp dụng cách này có thể rất vất vả. 

 

Để tiết kiệm thời gian và công sức diệt trừ cỏ dại, mọi người có thể sử dụng bạt phủ chống cỏ. Các bạn có thể ghé May Farm để tham khảo bạt phủ chất lượng với giá thành tốt nhất!

 

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn tổng quan và ưu nhược điểm của các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. 

____________________________ 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 
 

 

 
 
 

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN MAY FARM VIỆT NAM

  Địa chỉ: Lô 962-2 Khu Đất Dịch Vụ (Khu 25,2ha Kim Hoàng), Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Hotline: 0967.30.30.93

Email: [email protected]

  Fanpage: mayfarmnongnghiep

Website: mayfarmvn.com

Facebook

 

facebook youtube tik-tok instagram

Bản đồ